Hiểu về điểm tín dụng để tăng cơ hội vay vốn tín chấp lãi suất thấp

Bài viết này sẽ giúp các khách hàng của chúng tôi hiểu được về điểm tín dụng là gì? Từ đó có thể tự đánh giá khả năng tài chính và tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay lãi suất thấp.

Khái niệm điểm tín dụng là gì?

Nói một cách nôm na, điểm tín dụng chính là số điểm thế hiện khả năng tín dụng của khách hàng, được chấm theo từng hạng mục cụ thể gồm có:
– Lịch sử tín dụng của khách hàng
– Khả năng thanh toán khoản vay
– Khả năng chi trả các khoản phí khi khoản vay đến hạn…

 

 

Dựa vào điểm tín dụng các tổ chức cho vay có thể đánh giá được khả năng trả nợ của khách hàng, từ đó quyết định lãi suất cho vay, hạn mức cho vay và yêu cầu khác về tài sản bảo đảm… cho khoản vay mà khách hàng đề nghị.

Điểm tín dụng thường được tính toán dựa trên các thông tin chủ yếu như danh tính (tuổi, trình độ, nghề nghiệp, nơi ở,…), lịch sử tín dụng qua các khoản vay của khách hàng(vay tiêu dùng, vay mu axe, vay qua thẻ,…), thời gian thanh toán nợ và các thông tin liên quan khác.

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) chính là đơn vị đảm nhiệm chức năng thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin xếp hạng tín dụng của khách hàng. Thông qua điểm tín dụng khách hàng có thể tự đánh giá về khả năng tiếp cận với các khoản tín dụng của bản thân. Điểm tín dụng càng cao thì mức độ rủi ro càng thấp và khả năng tiếp cận vay vốn ngân hàng lãi suất ưu đãi sẽ càng cao, Đối với ngân hàng, điểm tín dụng là công cụ hỗ trợ đánh giá nhanh nhất về rủi ro liên quan đến khách hàng vay, dựa trên việc so sánh kết quả đánh giá khách hàng với kết quả đánh giá nội bộ, các ngân hàng sẽ quyết định khoản vay tín chấp cho khách hàng.

 

Làm sao để tự nâng cao điểm tín dụng ?

Điểm tín dụng của khách hàng sẽ được đánh giá ở mức từ 176 đến 753 điểm, chia thành 14 hạng mục rủi ro theo nguyên tắc Hạng thấp thì Mức độ rủi ro thấp; Hạng cao thì Mức độ rủi ro cao. Như đã đề cập, điểm tín dụng là kết quả được tổng hợp dựa trên rất nhiều thông tin khác nhau của khách hàng, và được ứng dụng mô hình chấm điểm đạt chuẩn quốc tế kết hợp cả phương pháp định lượng và phương pháp chuyên gia nước ngoài cho nên độ chính xác rất cao.

Một trong những nguyên nhân chính làm hạ thấp điểm tính dụng của khách hàng đó là các khoản nợ quá hạn, nợ xấu phát sinh trong quá trình vay vốn mà khách hàng đã không hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của mình với ngân hàng theo thỏa thuận đã ký trong hợp đồng vay vốn. Được biết thông tin về các khoản nợ xấu, nợ quá hạn này sẽ lưu lại và hiển thị trong báo cáo tín dụng của khách hàng trong khoản thời gian 5 năm tính từ ngày tất toán khoản vay đó. Chính vì vậy để tránh tạo ra khó khăn trong việc vay nợ sau này khách hàng cần tạo thói quen kiểm soát chi tiêu và thanh toán khoản vay đúng thời hạn đã giao kết, không để phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu. Ngoài ra, khách hàng cần nâng cao cảnh giác, quản lý tất cả các giấy tờ cá nhân quan trọng của mình để giảm thiểu nguy cơ bị lợi dụng danh tính để tạo ra các khoản nợ xấu ngoài ý muốn làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận tín dụng của mình và còn những hệ lụy khác nữa.

 

Sau đây là một vài kinh nghiệm hữu ích để khách hàng nâng cao điểm tín dụng của mình:

– Tính toán kỹ trước khi quyết định vay ngân hàng hoặc mở thêm thẻ tín dụng;
– Kiểm tra điểm tín dụng của mình thường xuyên, có thể yêu cầu điều chỉnh nếu nhận thấy các sai sót dữ liệu thông tin tín dụng cá nhân;
– Thanh toán đầy đủ và đúng hạn các khoản vay;
– Duy trì dư nợ thẻ tín dụng ở mức có thể kiểm soát được.

Dựa trên cơ sở thông tin thu thập và lưu trữ, trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam- CIC thực hiện chấm điểm tín dụng khách hàng định kỳ hàng tháng đồng thời sẽ cung cấp thông tin các báo cáo tín dụng này khi khách hàng vay yêu cầu.

Báo cáo tín dụng mà khách hàng nhận được sẽ bao gồm thông tin chi tiết về lịch sử tín dụng của mình, bao gồm thông tin cá nhân, thông tin về những khoản vay của khách hàng (dư nợ, thời hạn vay, tình trạng …) và các tài khoản thẻ tín dụng (số thẻ, hạn mức, dư nợ thẻ, tình trạng thẻ,…), thông tin về quá trình trả nợ các khoản vay (lịch sử thanh toán, đúng hạn hoặc chậm thanh toán…), và các thông tin liên quan khác (hợp đồng tín dụng, tài sản đảm bảo…).

 

Mỗi khách hàng đều có quyền đăng ký cập nhật và khai thác báo cáo điểm tín dụng của chính mình miễn phí 1 lần/năm tại CIC. Các tổ chức tín dụng có nhu cầu cũng có thể khai thác các thông tin điểm tín dụng từ CIC theo quy định của NHNN.