Có nên vay tiền online cho sinh viên khi đang cần tiền gấp?

Nếu tìm kiếm cụm từ “vay tiền online” thì chúng ta sẽ nhận được kết quả là những lời mời chào hấp dẫn. Nhưng có nên vay tiền online cho sinh viên không thì cần phải cân nhắc thật kỹ.

Sinh viên là những người thường gặp khó khăn về tài chính vì đa số các bạn còn quá trẻ nên chưa biết cách cân đối chi tiêu. Vì không đủ điều kiện để có thể vay tín chấp hay vay thế chấp nên khi cần tiền gấp họ thường băn khoăn rằng: “Có nên vay tiền online cho sinh viên không?”.

Vay tiền online là một hình thức khá tiện lợi nhưng trước khi sử dụng hình thức này các bạn sinh viên nên cân nhắc thật kỹ càng về lợi ích và tác hại của nó vì nếu không cẩn thận bạn sẽ thành người “nợ như chúa Chổm”.

Ưu điểm khi vay tiền online

Vay tiền online là một hình thức hỗ trợ tài chính được khá nhiều người ưa chuộng bởi vì thủ tục nhanh chóng, không yêu cầu khắt khe về giấy tờ, thủ tục như vay tiền từ ngân hàng. Lợi ích của vay tiền online là:

  • Tiết kiệm thời gian: Mọi thủ tục vay tiền online đều thực hiện thông qua mạng internet
  • Thủ tục đăng ký nhanh gọn nhẹ: Nếu muốn vay tiền online bạn chỉ cần truy cập vào website của các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng trực tuyến và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu là có thể nộp hồ sơ xin vay tiền
  • Thời gian duyệt cho vay nhanh. Một trong những đặc điểm của vay tiền online đó là thời gian duyệt hồ sơ xin vay rất nhanh, thích hợp cho những người đang cần tiền gấp
  • Không cần gặp mặt trực tiếp. Từ làm thủ tục cho tới nhận tiền bạn đều không cần phải đến trực tiếp một cơ sở nào là lợi ích khác của vay tiền online
  • Phạm vi hỗ trợ lớn. Nếu như vay tiền từ một số ngân hàng thường bị giới hạn về mặt địa lí vì họ chỉ hỗ trợ tại địa bàn kinh doanh của họ. Nhưng vay tiền online thì được hỗ trợ rộng khắp trên cả nước
  • Không phải thế chấp. Vay tiền online không yêu cầu bạn thế chấp nhà, xe hay tài sản có giá trị nào khác nên rất phù hợp với những sinh viên muốn vay chi tiêu mà không đáp ứng đủ điều kiện của các ngân hàng.

Vay tiền online cho sinh viên có nhiều lợi ích

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu cả mặt trái, góc tối của vay tiền online để đưa ra đánh giá chính xác nhất về việc có nên vay tiền online cho sinh viên hay không. Bởi vì nếu không cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định thì bạn dễ rơi vào “cạm bẫy ngọt ngào” của các tổ chức hỗ trợ tài chính online và phải trở thành con nợ của họ với số tiền gốc thấp nhưng lãi suất thì “cắt cổ”.

Những rủi ro khi vay tiền online cho sinh viên

Trước khi đưa ra quyết định có nên vay tiền online cho sinh viên hay không thì bạn cần nắm chắc những tác hại của vay tiền online sau đây:

  • Dễ bị “sập bẫy” vì không hiểu rõ về tổ chức cho vay. Bởi vì mọi thủ tục vay tiền online đều giao dịch qua mạng internet bằng email, số điện thoại, tin nhắn,… nên người đi vay không hề biết bất kỳ thông tin nào về tổ chức mình đang vay tiền. Họ cũng không biết tổ chức đó có được cấp phép hoạt động hay không nên khi bị lừa gạt hoặc xảy ra tranh chấp thì họ không thể kiện được.
  • Phải đóng phí trước khi vay tiền. Tùy vào số tiền cần vay và tổ chức cụ thể mà mức phí đóng trước khi vay tiền online là khác nhau. Nhưng bạn không hề biết là hồ sơ của mình có được duyệt vay hay không nên khoản phí này rất dễ bị “mất trắng” nếu bạn gặp phải đơn vị lừa đảo.
  • Mập mờ về lãi suất. Các tổ chức cho vay online thường đưa ra một mức lãi suất hấp dẫn để “câu” người vay nhưng đó chỉ là mức phí chính thức còn các phụ phí khác thì họ sẽ không đưa lên. Nhiều người vì cần vay gấp nên không đọc kỹ và nhận cái kết đắng là phải trả lãi quá cao, lên đến 25 – 30%/tháng.
  • Bị “khủng bố” khi chưa trả nợ đúng hạn. Khách hàng vay tiền online nếu không trả nợ đúng hạn thì sẽ bị các tổ chức cho vay gọi điện, nhắn tin làm phiền đến chính họ hoặc bạn bè, người thân của họ.

Sinh viên nên cân nhắc kỹ những rủi ro trước khi quyết định vay tiền online

Vay tiền online đang tồn tại nhiều rủi ro và bất cập như vậy thì các chuyên gia tài chính nói thế nào khi được hỏi: Có nên vay tiền online cho sinh viên hay không? Trong một cuộc phỏng vấn với Báo điện tử Dân trí, chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang Tiến đã gửi tới mọi người lời khuyên như sau: “Hiện nay, tại Việt Nam khoảng 70% người vay tiền chưa tiếp cận được các kênh đầu tư chính thống như ngân hàng nên các dịch vụ vay online ngày càng “bùng nổ”. Nếu không quá cấp thiết, tôi nghĩ người dân không nên tham gia các hình thức vay tiền trên vì nhiều khi vay 1 đồng mà phải trả đến gấp 5 gấp 7 lần. Như vậy, người vay quả thật chịu nhiều thiệt thòi mà không cơ quan nào có thể hỗ trợ nổi vì đã ký vào hợp đồng” (Nguồn: dantri).

Sau khi đã nắm rõ lợi ích và tác hại của vay tiền online, chắc chắn bạn đã có câu trả lời về việc có nên vay tiền online cho sinh viên của riêng mình. Nhưng dù bạn suy nghĩ như thế nào cũng bên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay tiền online.